เคล็ดลับการดูแลเครื่องปั่นผลไม้ให้ใช้ได้นาน

การซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าแต่ละครั้งใครก็ต้องอยากมีไว้ใช้เป็นเวลานาน เครื่องปั่นผลไม้ก็เช่นกันแน่นอนว่าไม่มีใครอยากจะซื้อใหม่ในระยะเวลาอันใกล้นี้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในบ้านหรือครัวเรือน หรือจะเป็นร้านอาหาร ร้านขายน้ำผลไม้ปั่น ต่างก็ไม่มีใครอยากที่จะเสียเงินกับเรื่องที่ไม่เป็นเรื่องแบบนี้ เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกประเภทต่างก็มีวิธีการดูแลเพื่อการเก็บรักษาที่ถูกวิธี อาจจะไม่ต้องพิถีพิถันจนเกินไปแต่แค่ใช้งานอย่างถูกต้องก็จะสามารถถนอมข้าวของเครื่องใช้ให้มีระยะเวลาอยู่กับเรานานอย่างแน่นอน

เครื่องปั่นผลไม้ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อจะมีวิธีการดูแลรักษาที่เหมือนกัน นั่นก็คือตัวโถปั่น ใบมีด และตัวฐานที่เป็นตัวเก็บมอเตอร์ของเครื่องปั่น

  1. อย่างแรกเลยผลไม้หรือวัตถุดิบที่จะใส่ลงไปในโถปั่นนั้นจะต้องมีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป ถ้าเป็นผลไม้เนื้อแข็งก็ควรที่จะหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆก่อนที่จะนำไปปั่น เพื่อถนอมตัวใบมีด หากต้องการที่จะปั่นน้ำแข็งด้วยก็ควรเลือกเครื่องปั่นที่มีฟังก์ชั่นสำหรับการบดน้ำแข็ง
  2. ในการปั่นแต่ละครั้งไม่ควรทิ้งช่วงระยะในการปั่นนานจนเกินไป ซึ่งในแต่ละรุ่นนั้นจะระยะเวลาบอกในคู่มือว่าควรใช้เวลาเท่าไรในการปั่น ควรรอให้เครื่องปั่นผลไม้หยุดทำงานก่อน ก่อนที่จะดึงตัวโถปั่นออกจากฐาน ไม่ว่าเครื่องปั่นผลไม้ของคุณจะเป็นรุ่นที่ดี ดีมาก หรือใช้วัสดุนำเข้าจากต่างประเทศ ล้วนแล้วก็ต้องมีวิธีการดูแลที่ถูกต้อง เท่านี้เครื่องปั่นผลไม้ของคุณก็จะอยู่ให้ใช้งานได้ในระยะยาวอย่างแน่นอน